Cửa nhựa uPVC, lịch sử hình thành và phát triển

Tuy thời gian chính thức ứng dụng trên thị trường chỉ vài chục năm trở lại đây nhưng cửa nhựa uPVC đã dần khẳng định vị thế của mình trong ngành cửa.

   Sơ lược lịch sử hình thành và phát triển nhựa PVC

Polyvinyl clorua (PVC) có bề dày lịch sử phát triển hơn 100 năm. Vào năm 1835, lần đầu tiên Henri Regnault đã tổng hợp được vinylclorua, nguyên liệu chính để tạo nên PVC. Tuy nhiên, phải đến năm 1872, Polyvinyl clorua mới được Baumann phát hiện ra khi phơi ống nghiệm chứa vinylclorua dưới ánh sáng mặt trời, sản phẩm tạo ra có dạng bột màu trắng và bản chất hóa học của nó chưa được xác định. Và phải đến năm 1912 thì các nghiên cứu đầy đủ về sự tạo thành PVC mới được công bố do Iwan Ostromislensky (Nga) và Fritz Klatte (Đức) nghiên cứu độc lập. Thế nhưng, hợp chất polyme mới này vẫn không được ứng dụng và không được chú ý quan tâm nhiều, bởi tính kém ổn định, cứng và rất khó gia công.

Và phải đến cuối thế kỷ 19, do tình trạng khủng hoảng thừa các sản phẩm axetylen và clo, dẫn đến việc sản xuất được PVC từ các nguyên liệu này là một giải pháp rất hữu hiệu. Năm 1926, tiến sỹ Waldo Semon đã vô tình phát hiện ra chất hoá dẻo cho PVC, đây mới là một bước đột phá đầu tiên để khắc phục nhược điểm khi gia công cho PVC, sau đó là các nghiên cứu về chất ổn định cho PVC. Đến năm 1933, nhiều dạng PVC đã được tổng hợp ở Mỹ và Đức nhưng phải đến năm 1937, PVC mới được sản xuất trên quy mô công nghiệp hoàn chỉnh tại Đức và sau đó là ở Mỹ.

lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-nhua-pvc-va-cua-nhua-upvc-1

Cửa nhựa upvc hay còn gọi là cửa nhựa lõi thép gia cường ra đời ở các nước Châu Âu khoảng những năm 70 của thế kỷ XX, nhưng hiện nay đã chiếm hơn 60% thị phần cửa ở những quốc gia này. Giờ đây, sản phẩm cửa upvc đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, các sản phẩm cửa upvc mới chỉ du nhập vào từ năm 1998, ban đầu hoàn toàn phải nhập khẩu, và đến nay sản phẩm cửa nhựa lõi thép được sản xuất ngay trong nước và chỉ nhập khẩu các nguyên vật liệu. Chỉ hơn chục năm ngắn ngủi nhưng cửa nhựa luôn được ưu ái là một trong nhưng lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng trên cả nước từ các công trình dân dụng cho đến các khu biệt thự, chung cư, cao ốc, văn phòng, tòa nhà cao tầng,…

   Sản phẩm cửa nhựa lõi thép upvc là sự kết hợp đồng bộ của các linh, phụ kiện gồm:

– Thanh profile uPVC là dạng thanh nhựa được sản xuất từ hợp chất nhựa PVC tổng hợp cùng các chất phụ gia nhằm tăng độ cứng, độ mịn, sáng bóng và độ ổn định dẻo dai. Thanh profile uvpc có cấu trúc dạng hộp, được chia thành nhiều khoang rỗng có lắp lõi thép gia cường để tăng khả năng chịu lực cho bộ cửa.

– Hệ phụ kiện kim khí (GU, GQ) đồng bộ với chốt đa điểm, bản lề 3D, khóa chuyên dụng, không chỉ làm tăng thẩm mỹ cho cửa mà còn giúp mở cửa theo nhiều chế độ khác nhau như: mở quay vào trong, mở quay ra ngoài, mở hất ra ngoài, mở quay – lật vào trong, mở trượt, mở song song.

– Cùng với đó là hệ gioăng kép, gioăng khung và gioăng cánh (RON cao su hay vật liệu đệm lót) có chức năng liên kết và làm kín khít giữa các bộ phận cửa.

– Bộ phận kính (kính hộp) được bơm khí trơ đảm bảo độ kín khít cao, có tính cách âm, cách nhiệt tốt.

– Cấu tạo cửa nhựa upvc

– Vật liệu uPVC giúp cửa nhựa có những ưu điểm: không cong vênh, co ngót, ít phải sơn sửa, bảo dưỡng định kỳ, khả năng chống cháy cao, không bị oxy hóa, mối mọt, không bị lão hóa hay ố vàng trong điều kiện bức xạ mặt trời hay mưa axít.

Chính vì vậy, cửa nhựa lõi thép upvc luôn giữ được vẻ đẹp ban đầu trong suốt thời gian sử dụng, đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài cho người sử dụng nhờ tiết kiệm chi phí điện năng và bảo dưỡng định kỳ.Tuy thời gian chính thức ứng dụng trên thị trường chỉ vài chục năm trở lại đây nhưng cửa nhựa uPVC đã dần khẳng định vị thế của mình trong ngành cửa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.Email address is required.